Thị trường bất động sản TP.HCM xoay chuyển mạnh

Nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) biet thu ngh duong tại TP.HCM trong quý III/2016 đã có chiều hướng giảm mạnh so với các quý trước đó. Trên thị trường đã bung ra hơn 8.015 căn hộ từ 24 dự án, trong đó có 14 dự án mới hoàn toàn và 10 dự án đã mở bán nhiều giai đoạn. 

Theo khảo sát, thì con số này đã giảm 18% so với quý trước, và giảm 26% so với cùng kỳ năm 2015. Được biết, phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất khi có nhiều nguồn cung mới. Thứ 2 là nguồn cung cao cấp chiếm tỷ lệ 28%. Đơn cử, dự án Millenium ở quận 4 và Hà Đô Centrosa ở quận 10.

Bên cạnh đó, dù thời gian qua, cuộc sống của người dân Phú Mỹ Hưng luôn sống cùng mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước, nhưng lượng chào bán căn hộ nơi đây không hề giảm, điển hình là có 6 dự án, chiếm 43% tổng nguồn cung chào bán mới. Theo các chuyên gia nhận định là Khu Nam đang là tâm điểm thu hút cả người mua và các nhà đầu tư.

Đứng thứ 2 là Khu Đông, với tỷ lệ là 23% căn hộ mới chào bán. Hiện nay, nguồn cung mới tại khu Đông tập trung chủ yếu tại quận Bình Thạnh với các dự án nổi bật của "ông lớn" địa ốc Vingroup.

Dù số lượng chào bán ít hơn so với quý trước, song số căn hộ bán được trong quý III lại tăng đến 31%, đạt 7.810 căn, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2015. Phân khúc trung cấp vẫn giữ kết quả kinh doanh tốt từ đầu năm với hơn 4.000 căn hộ được tiêu thụ trong quý, chiếm hơn 50% tổng lượng căn hộ bán được.

Đóng góp nhiều nhất trong số này là từ các căn hộ có chủ đầu tư nhiều kinh nghiệm phát triển sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp. Những chủ đầu tư này đã đưa ra phương thức bán hàng và thanh toán phù hợp, chương trình hậu mãi hấp dẫn…

Theo CBRE, quý III/2016 ghi nhân mức giá chào bán trung bình là 2.046 USD/m2, tức tăng 2,1% so với quý trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc trung cấp có giá bán tăng cao nhất là 7% so với quý trước. Bên cạnh đó, các dự án mới chào bán cũng được ghi nhận có mức giá cao hơn so với mức giá trung bình của thị trường so với quý II/2016.

Về nguồn cung trong tương lai, CBRE dự báo trong 4 quý tiếp theo thị trường sẽ có thêm 40.000 căn hộ được chào bán mới. Trong đó, một dự án khu đô thị tại huyện Cần Giờ sẽ đóng góp số lượng lớn căn hộ chào bán trên thị trường.